ตอนที่46 ขงเบ้งเจริญสัมพันธ์ไมตรีที่งานศพจิวยี่

                 การเจริญสัมพันธ์ไมตรีเป็นเรื่องที่ทั้งฝ่ายเล่าปี่และซุนกวนต่างก็มีความต้องการอย่างยิ่ง เพราะเป็น การรวมก๊กเล็กสองก๊ก เพื่อต้านก๊กใหญ่ เป็นความจำเป็นที่ยังไงขงเบ้งต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ มิฉะนั้นแล้ว ทัพโจโฉก็คงต้องบุกขยี้ ทัพของเล่าปี่ ในภายหลัง ขงเบ้งจึงถือโอกาสจะไปเคารพศพจิวยี่ และเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับกันตั๋ง อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการเจริญสัมพันธ์ ไมตรีภายใต้เงื่อนไขที่เป็นลบย่อมเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะทุกคนในกันตั๋งต่างเชื่อว่า จิวยี่ผู้ซึ่งเป็นวีรบุรุษ ของกันตั๋งต้องมากระอักเลือดตายเพราะขงเบ้ง การที่ขงเบ้งเจริญสัมพันธ์ไมตรีโดยการมาแสดงความเคารพศพจิวยี่จึงเป็น เรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง

สามก๊ก@work จึงเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้สิ่งที่ต้องนำมากล่าว จึงมี
3 ประเด็นใหญ่คือ

1. การ presentation ของขงเบ้ง
            คนกันตั๋งไม่ใช่คนโง่ ที่จะมาให้ขงเบ้งหลอกกันได้ง่ายๆ การมองว่าขงเบ้งร้องไห้ธรรมดาๆ แล้วประสบความสำเร็จดูจะ เป็นการมองแบบตื้นๆ หากแต่จุดที่ทำให้ขงเบ้งนำความสำเร็จกลับบ้านนั้นคือ การทำ presentation ได้อย่างเฉียบคม สมบูรณ์แบบ ซึ่งควรที่เราจะได้ข้อคิดจากการ presentation ในครั้งนี้ สามก๊ก@work เชื่อว่ามืออาชีพจริงๆ จะมีหลักการ ที่เข้าถึงหัวใจของการ present งาน และถ้าจะคิดกันจริงๆแล้ว การทำ presentation เกี่ยวข้องกับพวกเราในฐานะคน ทำงานทุกคน ยิ่งตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบสูงกินเงินเดือนสูง กว่าจะได้มาก็ต้องแสดงผลงานและ present ผลงานของ ตัวเองได้อย่างน่าประทับใจจึงจะถูก promote ได้ ใครที่คิดว่าไม่ใช่หน้าที่ที่ต้อง present ตัวเองให้ดี เป็นความคิดที่ไม่ใช่ มืออาชีพ เพราะเรื่องของผลงานเป็นเรื่องที่ไม่ควรถ่อมตน

รายละเอียดเพิ่มเติม
>>

2. ความสำเร็จอันเกิดจากความกล้าของขงเบ้ง
            ความสำเร็จจะไม่มีวันเกิดขึ้นเลย ถ้าขงเบ้งไม่กล้าไปคารวะศพจิวยี่ใครจะแน่ใจได้ว่าถ้าไปแล้วจะรอดชีวิตกลับมา ต่อให้เก่ง แค่ไหน ขงเบ้งก็ต้องรู้ได้ว่าไม่มีอะไรมาการันตีได้ว่าตนจะรอดและทำสำเร็จแน่ ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน เพราะฉะนั้น สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจ ขงเบ้งตัดสินใจภายใต้ความกล้า หรือตัดสินใจภายใต้ information ที่มี และมีแผนที่แน่น พร้อมที่จะ เสี่ยงแบบมืออาชีพไม่ใช่เสี่ยงแบบมวยวัด

            สามก๊ก@workเชื่อว่าบ่อยครั้งในชีวิตการทำงานการตัดสินใจต่างๆมักตัดสินใจบนพื้นฐานของความกลัว คือเอาความ safety ไว้ก่อน มืออาชีพทั่วไปมักจะเป็นเช่นนั้น แต่มืออาชีพจริงๆหรือพวกเถ้าแก่จะตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานของ information และด้วยใจที่พร้อมจะเสี่ยง เราจะมาลองดูกันว่ามีวิธีไหนที่จะพัฒนาให้เรากล้าตัดสินใจมากขึ้น กล้าที่จะเสี่ยงมากขึ้น แต่ให้อยู่ในพื้นฐานของ information แบบ professional
รายละเอียดเพิ่มเติม >>

3. การไม่ยอมใช้เส้นสายของบังทอง
            ขงเบ้งมีหนังสือฝากตัวบังทองไปให้เล่าปี่ แต่บังทองก็ไม่ได้ใช้หนังสือของขงเบ้งให้เป็นใบเบิกทาง ทำให้ต้องไปเป็นนายอำเภอเมืองเล็กๆ ต้องเรียกร้องความสนใจเพื่อแสดงความสามารถของตนให้เล่าปี่เห็น จึงได้กิน ตำแหน่งใหญ่ การที่ไม่รู้จักใช้โอกาสจากเส้นสายให้เป็นประโยชน์ กลับต้องสร้างโอกาสให้ตัวเองเพื่อให้มีโอกาสแสดงฝีมือนั้น เป็นความคิดที่ดี ในการสมัครงานหรือไม่ จริงๆแล้วเราควรดูถูกการใช้เส้นสาย เพราะถือว่าไม่ได้ใช้ฝีมือหรือไม่

รายละเอียดเพิ่มเติม
>>Copyright 2000 - Vichien Shnatepaporn, All Rights Reserved.
No part of this article may be reproduced, stored in a retrieval system, or transmitted in any form, or by any means,
electronic, mechanical, photocopying, recording, or otherwise, without permission.
งาน หางาน สมัครงาน ใช้ jobtopgun.com